Đi lễ ông Hoàng Mười Nghệ An

(21/11/2020)

Nếu như ở Lào Cai có đền lễ ông Hoàng Bảy, ở Quảng Ninh nổi tiếng với đền Cửa Ông thì ở Nghệ An có gì? Từ lâu đi đền lễ ông Hoàng Mười đã trở thành một địa danh di tích lịch sử văn hóa và tín ngưỡng dân gian nổi bật nhất ở Nghệ An. Nếu bạn là một tín đồ của hầu đồng thì chắc hẳn sẽ biết đến nơi thờ cúng linh thiêng này.

1. Đôi nét về đền ông Hoàng Mười Nghệ An  

a. Đền ông Hoàng Mười tọa lạc ở đâu?

 Đền thờ Ông Hoàng Mười, trước kia còn được gọi với tên là Mỏ Hạc Linh Từ, thuộc  Hưng Nguyên, Nghệ An. Tính theo đường chim bay thì ngôi đền cách tp.Vinh 2km. Nơi đây được biết đến là một trong những ngôi đền nổi tiếng và theo tín ngưỡng thờ cúng ông Hoàng Mười và đạo Mẫu Tứ phủ. Du khách có thể đến đây để chiêm bái và tham quan đền thờ vào tất cả các thời gian trong năm.

b. Lễ hội ở đền ông Hoàng Mười tại Nghệ An

Hằng năm cứ vào ngày mùng 10 tháng 10 âm lịch là diễn ra lễ hội và được coi là tiệc chính của đền thờ. Cứ vào ngày này là đền thờ lại trở nên tấp nập, đông đúc khi nhiều du khách thập phương đến chiêm bái và tham quan. 

2.  Lịch sử và giai thoại liên quan đến ông Hoàng Mười

a. Một vài dấu mốc lịch sử quan trọng

Vào năm 1934, thời hậu Lê, đền ông Hoàng Mười chính thức được xây dựng có diện tích lên tới hơn 10 nghìn mét vuông. Khi đến lễ ông Hoàng Mười, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những kiến trúc chạm trổ, điêu khắc mang hơi hướng của thời nhà Nguyễn.

Hơn nữa đền ông Hoàng Mười vẫn còn lưu giữ nhiều tài liệu, di vật mang tính lịch sử và thẩm mỹ cao. Ngoài thờ chính là ông Hoàng Mười thì đền còn có thờ cả các vị thần như Lê Khôi, đạo Mẫu tứ phủ, Trịnh Trung và Song Đồng Ngọc Nữ rất linh thiêng.

b. Những giai thoại về ông Hoàng Mười được tương truyền

Ông Hoàng Mười theo lời tương truyền của nhân gian thì ông là một nhân vật huyền thoại giáng trần để giúp dân có cuộc sống ấm no. Theo truyền thuyết kể lại thì Hoàng Mười là người con thứ mười của Bát Hải Động Đình. Ông là người văn võ song toàn, xông pha chinh chiến tại các mặt trận. Tuy nhiên giai thoại về ông Hoàng Mười mỗi nơi lại được tương truyền khác. Ở Hà Tĩnh, ông Hoàng Mười được cho là Lê Khôi cháu của Lê Lợi tham gia kháng chiến chống quân Minh.
 
Song, giai thoại được nhiều người biết đến nhất và lưu truyền khắp mọi nơi đó là ông Hoàng Mười giáng trần và thành tướng giỏi tên Nguyễn Xí. Người có công giúp dẹp loạn giặc và được vua giao cho việc giữ trấn đất Nghệ An.
 
Là đền thờ vô cùng linh thiêng và mang nhiều giá trị lịch sử văn hóa nên du khách hàng năm náo nức đến đây du lịch và chiêm bái, tế lễ ông Hoàng Mười rất nhiều. Có thể thấy đây là địa danh lịch sử tâm linh nổi tiếng nhất Nghệ An. Hãy thử một lần đến với xứ Nghệ du lịch kết hợp tham gia lễ hội tại đền vào dịp đầu xuân hoặc ngày lễ 10/10. Nếu bạn chưa có người đồng hành hãy để An Bình travel làm người đồng hành cùng bạn!

 

Các tin khác
ĐĂNG KÝ
Để nhận thông tin từ chúng tôi
Đăng ký ngay