Du lịch Lào Cai – 42 địa điểm nổi tiếng và hấp dẫn không nên bỏ lỡ

(13/09/2017)

Lào Cai, tỉnh biên giới phía Bắc nước ta, nơi có địa danh du lịch Sapa nổi tiếng. Nhưng Lào Cai không chỉ có mỗi Sapa mà còn có rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn khác, mà cụ thể là tới 42 địa điểm dưới đây:

Để các bạn dễ theo dõi, chúng tôi đã chia bài viết thành các phần nhỏ:
 1. Đền, chùa
 2. Suối, thác, hồ
 3. Núi, đèo
 4. Công viên, vườn quốc gia
 5. Chợ phiên
 6. Khác
Mời các bạn cùng khám phá và theo dõi nhé!
 1. Đền, chùa

 1. Đền Thượng

Đền Thượng hay còn có tên gọi khác là Thánh Trần Từ, tọa lạc trên núi Mai Lĩnh trên độ cao 120m so với mực nước biển, thuộc thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Đền là nơi thờ phụng Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.
 
Đền Thượng Lào Cai
Đền Thượng Lào Cai​
 
Hằng năm Đền Thượng tổ chức lễ hội vào ngày rằm tháng giêng, ngoài ra còn tiến hành lễ dâng hương ngày 20 tháng 8 âm lịch vào chính giỗ của Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn.

>>> Tìm hiểu thêm về Đền Thượng Lào Cai trên Wikipedia

 1. Đền Mẫu

Đền Mẫu Lào Cai tọa lạc tại cộc mốc biên giới số 102 giữa Việt Nam và Trung Quốc, gần Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
 
Đền Mẫu Lào Cai
Đền Mẫu Lào Cai​

Đền Mẫu được xây dựng từ thế kỷ 18 và là nơi thờ phụng chính của Liễu Hạnh công chúa. Ngoài ra, còn phối thờ các vị thần thánh khác, như: Ngọc Hoàng Thượng đế, Hoàng Bảy, Hoàng Mười, Quan lớn Thủ Đền, bà Đệ Nhị Sơn Trang...

Lễ chính trong năm là lễ tế Mẫu đệ Nhất Liễu Hạnh được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm.

>>> Tìm hiểu thêm về Đền Mẫu Lào Cai trên Wikipedia

 1. Đền Bảo Hà

Đời vua Tự Đức năm thứ 7(1855), có hai anh em nhà họ Vũ là Vũ Văn Uyên và Vũ Văn Mật, người gốc Gia Lộc, Hải Dương giữ chức quốc công hùng cứ Bắc Hà.
 
Đền Bảo Hà Lào Cai
Đền Bảo Hà Lào Cai

Hai anh em đã cho xây dựng căn cứ quân sự, dẹp tan sự nhòm ngó của quân xâm lược phương Bắc và ổn định đời sống của dân cư ở cả một vùng biên giới.

Để tưởng nhớ hai người anh hùng đã có công với vùng đất này, nhân dân nơi đây đã cùng nhau xây dựng lên ngôi đền Bảo Hà này để hàng năm tưởng nhớ về họ.
 1. Đền Trung Đô

Đền Trung Đô là nơi thờ tướng quân Gia Quốc công Vũ Văn Mật cùng các thuộc tướng của mình đã có công xây dựng căn cứ bảo vệ biên cương Tổ quốc và phát triển vùng đất Trung Đô cũng như Bắc Hà thuộc trấn Tuyên Quang xưa (Lào Cai ngày nay) thành trung tâm kinh tế - xã hội thời bấy giờ.
 
Đền Trung Đô
Đền Trung Đô

Đền Trung Đô nằm trong vùng thung lũng nơi hợp lưu của 2 dòng suối Nậm Thin, Nậm Khòn ở phía Bắc và phía Đông với sông Chảy nằm ở phía Tây của đền.

Cách đền khoảng 30m, trong khu rừng cấm có một gò đất khá to, xung quanh được xếp đá tảng bảo vệ. Tương truyền đó là ngôi mộ đôi của hai vợ chồng tướng quân Hoàng Vần Thùng. Sau khi Gia Quốc công Vũ Văn Mật kéo quân về xuôi, Hoàng Vần Thùng được phong làm đại tướng quân, toàn quyền chỉ huy vùng Trung Đô. Trong một trận đánh giặc phương Bắc, mặc dù chiến đấu hết sức dũng cảm, song thế giặc quá mạnh, quân của ông bị thua. Quyết không để lọt vào tay giặc, ông và vợ đã quyên sinh. Những binh lính còn sống sót và dân làng đã đắp đất vào nơi ông bà mất, mối xông lên thành gò lớn.
 1. Đền Hàng Phố

Đền Hàng Phố nằm tại trung tâm Thị Trấn Sa Pa, thuộc số nhà 032 - phố Phan Si Păng - tổ 8 - thị trấn Sa Pa. Ngôi đền nằm trên trục đường đi xuống điểm du lịch làng Hmông ở Cát Cát, phía bên trái đền cách 50m là khu trợ trung tâm của Thị trấn Sa Pa.
 
Đền Hàng Phố Lào Cai
Đền Hàng Phố Lào Cai​

Theo truyền thuyết và lịch sử còn ghi lại trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông, tháng 9 năm 1257 giặc Nguyên Mông có âm mưu xâm lược nước ta. Trải qua nhiều cuộc chiến oanh liệt, quân và dân ta đã giành thắng lợi một cách vẻ vang, đẩy lui quân địch khỏi biên giới.

Góp phần không nhỏ trong chiến thắng vẻ vang đó là công lao của vị tướng tài Trần Hưng Đạo, chính vì thế quân và dân nơi đây đã lập đền Hàng Phố để tưởng nhớ đến Đức Thánh Trần. Hàng năm, lễ cúng Đức Thánh Trần được tổ chức vào ngày 20 tháng 8 âm lịch.
 1. Suối, thác, hồ

 1. Thác Tiên Sa (thác Cát Cát)

Thác Tiên Sa hay còn được dân địa phương gọi với cái tên Thác Cát Cát. Thác thuộc địa bàn bản Cát Cát, xã San Sả Hồ nằm cách trung tâm thị trấn Sa Pa chỉ 3 km về phía bắc. Đây là địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch khi đến với bản Cát Cát.
 
Thác Tiên Sa Lào Cai
Thác Tiên Sa Lào Cai​
 1. Hồ Đồng Tuyển

Hồ Đồng Tuyển là địa điểm du lịch còn khá mới ở Lào Cai, mới được khai thác từ năm 2015. Khách du lịch đến đây rất yêu thích cảnh tượng êm đềm, trong trẻo của hồ và thường sử dụng bối cảnh này đề sáng tác những bức ảnh đời thường đầy nghệ thuật.
 
Hồ Đồng Tuyển
Hồ Đồng Tuyển​
 1. Suối Vàng

Suối Vàng nằm cách thị trấn Sapa khoảng 13km theo đường quốc lộ 79. Suối thu hút khách du lịch bởi dòng nước suối trong veo mát lạnh và lòng suối ánh lên mầu vàng đặc trưng của đá.
 
Suối Vàng Lào Cai
Suối Vàng Lào Cai​

Ngoài ra, dọc hai bên bờ suối, du khách còn được ngắm những bông hoa đỗ quyên nở rộ quanh năm, thấp thoáng bên khu rừng xanh mướt với cực nhiều điều thú vị để khám phá.
 1. Núi, đèo

 1. Đèo Ô Quy Hồ

Đèo Ô Quý Hồ hay đèo Ô Quy Hồ hay còn được gọi là đèo Hoàng Liên Sơn là đèo nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn, nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu với đỉnh đèo cũng ở gần ranh giới giữa hai tỉnh. Đây là một trong số những cung đường đèo dài, hiểm trở và hùng vĩ vào bậc nhất ở miền núi phía Bắc Việt Nam.
 
Đèo Ô Quy Hồ
Đèo Ô Quy Hồ​
>>> Tìm hiểu thêm về Đèo Ô Quy Hồ trên Wikipedia
 1. Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Bạch Mộc Lương Tử là ranh giới tự nhiên giữa hai xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu và xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đỉnh cao nhất trên Bạch Mộc Lương Tử có độ cao 3.044m. Muốn lên được đỉnh núi này từ Lào Cai phải qua đỉnh núi Muối (ở độ cao 2840m) với những cung đường rất hiểm trở và khó đi.
 
Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử
Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử​

Cho đến nay, không nhiều người chinh phục được đỉnh Bạch Mộc Lương Tử, có lẽ cũng chính vì lẽ đó mà đây là địa điểm du lịch thu hút rất nhiều bạn trẻ ghé thăm hàng năm.

>>> Tìm hiểu thêm về núi Bạch Mộc Lương Tử trên Wikipedia

 1. Núi Cô Tiên

Núi cô Tiên có độ cao 1.600m so với mặt nước biển, nằm về phía Tây đầu phố núi Mường khương. Phía Đông Bắc và Tây Nam của núi là nơi bắt nguồn của 2 dòng thác "Cốc Lên" và "Sao Đỏ" chảy qua địa phận thôn Mã Tuyển và Sảng Chải, xã Tung Chung Phố. Hai thác này gặp nhau tại động Hàm Rồng, cửa chính của động là nơi bắt nguồn  dòng suối Tùng Lâu trong vắt, quanh năm uốn lượn qua các triền núi đổ xuống tưới tiêu cho 2 cánh đồng lúa Tùng Lâu và Mường Khương rộng trên 400 ha.
 
Núi Cô Tiên Lào Cai
Núi Cô Tiên Lào Cai​
 1. Công viên, vườn quốc gia

 1. Vườn quốc gia Hoàng Liên

Vườn quốc gia Hoàng Liên là một vườn quốc gia Việt Nam được thành lập năm 2002, nằm ở độ cao từ 1.000-3000m so với mặt biển trên dãy Hoàng Liên Sơn thuộc địa bàn các xã San Sả Hồ, Lao Chải, Tả Van, Bản Hồ (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) và một phần các xã Phúc Khoa, Trung Đồng (huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu).
 
Vườn quốc gia Hoàng Liên
Vườn quốc gia Hoàng Liên​

Vườn quốc gia Hoàng Liên được chọn là một Trung tâm đa dạng của các loài thực vật trong Chương trình bảo tồn các loàì thực vật của Hiệp hội Bảo vệ Thiên nhiên Thế giới (IUCN). Vườn cũng được Quỹ môi trường toàn cầu được xếp vào loại A, cao cấp nhất về giá trị đa dạng sinh học của Việt Nam.
 1. Công viên Hồ Chí Minh Lào Cai

Công viên Hồ Chí Minh Lào Cai
Công viên Hồ Chí Minh Lào Cai
 1. Thủy Hoa Lâm Viên

Thủy Hoa Lâm Viên
Thủy Hoa Lâm Viên
 1. Công viên Nhạc Sơn

Công viên Nhạc Sơn Lào Cai
Công viên Nhạc Sơn Lào Cai
 1. Chợ phiên

 1. Chợ phiên Cán Cẩu

Chợ phiên Cán Cẩu là phiên chợ vô cùng đặc biệt của người Mông Hoa, người Giáy ở xã Si Ma Cai, Lào Cai. Chợ chỉ họp vào duy nhất ngày thứ 7 hàng tuần và là nơi trao đổi, mua bán các mặt hàng nông sản, thổ cẩm, vật nuôi cũng như các sản phẩm từ rừng núi mà người dân thu hoạch, khai thác được.
 
Chợ phiên Cán Cẩu Lào Cai
Chợ phiên Cán Cẩu Lào Cai​
 1. Chợ phiên Lùng Khấu Nhin

Chợ phiên Lùng Khấu Nhin nằm cách trung tâm huyện lỵ Mường Khương 12 km, họp vào thứ 5 hàng tuần. Đây là nơi bà con các dân tộc trong vùng trao đổi, mua bán các loại nông sản như: Ngô, lúa gạo, đậu tương, lạc, rau, củ quả… và hàng thổ cẩm.
 
Chợ phiên Lùng Khấu Nhin
Chợ phiên Lùng Khấu Nhin

Đến chợ phiên Lùng Khấu Nhin sẽ thấy nhiều vật dụng, đồ vật gần gũi, quen thuộc, cần thiết trong mỗi gia đình được bày bán như: Chiếc bình phun thuốc sâu, cuốc, gùi, chổi quét nhà, bát, đĩa, ấm, chén… Rồi nhộn nhịp cảnh trao đổi, mua bán, thăm hỏi… tất cả làm nên sức hấp dẫn du khách riêng có của chợ phiên Lùng Khấu Nhin.
 1. Chợ Mường Hum

Chợ Mường Hum họp vào Chủ nhật mỗi tuần. Đây là ngày nhộn nhịp nhất của huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai).

Chợ Mường Hum nằm dưới thung lũng nhỏ, kề bên là suối nước trong vắt, xung quanh là những dãy núi cao ngất trùng mây. Cái chợ phiên cuối tuần ven suối Mường Hum này là nơi gặp gỡ, giao lưu, mua bán và vui chơi của bà con các dân tộc Hà Nhì, H’Mông, Hoa, Giáy, Dao Ðỏ, Dao Tuyển, Hán...

 
Chợ Mường Hum
Chợ Mường Hum​

Những cô gái, chàng trai ở bản làng đi chợ đâu chỉ để mua bán mà còn đi để tìm hiểu, để vui chơi, tìm bạn tình, vì thế ai cũng làm đẹp chẳng kém gì đi dự ngày hội. Khi tan phiên chợ những người dân xách trên tay những món đồ sắm được với nụ cười tươi rói trở về nhà.
 1. Chợ phiên Bắc Hà

Chợ Bắc Hà họp vào chủ nhật hàng tuần từ sáng đến 2h. Đây là phiên chợ lý tưởng để khám phá vẻ nguyên sơ, mang đậm bản sắc các dân tộc Tây Bắc.

Nằm trên vùng núi cao và cách thành phố Lào Cai khoảng 76 km, du khách đến Bắc Hà sẽ phải đi qua những con đèo gấp khúc uốn lượn, càng lên cao càng dốc đứng rợn gáy - đặc trưng địa hình Tây Bắc. Dọc đường đi, cứ cách vài km lại thấy lác đác người dân tộc Mông, Dao trong trang phục sặc sỡ địu gùi sau lưng, đi bộ, dắt trâu ngựa lên núi để bán. Đôi lúc, vài chiếc xe máy chở người, thồ hàng vụt qua cho kịp giờ lên phiên.

 
Chợ phiên Bắc Hà
Chợ phiên Bắc Hà​
 
Được nhiều người biết đến là chợ vùng cao lớn nhất Lào Cai, tụ tập nhiều thương lái ở các dân tộc xa gần về trao đổi, buôn bán nhưng Bắc Hà còn nức tiếng hơn bởi vẻ nguyên sơ, đậm chất dân tộc. Chợ đã được xây mới trên nền bê tông, không còn trên một quả đồi thoai thoải nhưng giao thương vẫn giữ được nhiều nét truyền thống. Đến đây có thể tìm thấy bất kỳ vật dụng nào cần thiết cho cuộc sống của người dân tộc từ cuốc, xẻng tới đồ thổ cẩm hay thậm chí là trâu ngựa, được phân chia khá rõ ràng thành các khu chợ nhỏ hơn để dễ tìm kiếm.
 1. Khác

 1. Sapa

 2. Dinh Hoàng A Tưởng

 3. Bãi đá cổ Xín Mần

 4. Cột cờ Lũng Pô

 5. Séo Mý Tỷ

 6. Y Tý

 7. Thành cổ Trung Đô

 8. Thành cổ Nghi Lang

 9. Mốc giới số 94

 10. Mốc giới số 95

 11. Mốc giới số 97

 12. Mốc giới số 99

 13. Mốc giới số 100

 14. Mốc giới số 101

 15. Mốc giới số 104

Các tin khác
ĐĂNG KÝ
Để nhận thông tin từ chúng tôi
Đăng ký ngay