Tây Bắc có gì đẹp mà níu chân được du khách suốt 12 tháng quanh năm

(18/07/2017)

Nhắc đến Tây Bắc, chắc chắn nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến những cánh rừng bạt ngàn, những con suối, dòng thác ào ạt chảy quanh năm và những người dân tộc thiểu số trong bộ quần áo đặc trưng của dân tộc mình.

Nhưng, Tây Bắc có nhiều điều thú vị, hấp dẫn hơn thế rất nhiều mà phải trực tiếp đến và trải nghiệm thì bạn mới có thể cảm nhận hết được.

Nếu muốn biết Tây bắc có gì đẹp trong suốt 12 tháng, hãy tham khảo trước bài viết này để lấy cảm hứng cho những chuyến du lịch Tây Bắc cực thú vị sắp tới của mình nhé!
  1. Tháng 1 và tháng 2

+ Hoa đào, hoa mận nở rộ trên khắp các bản làng

Tháng 1 và tháng 2 đang là mùa xuân ở Tây Bắc, thời điểm hoa mận, hoa đào nở rộ nhuộm màu tươi tắn, rực rỡ cho vùng đất rẻo cao xinh đẹp này.

Ở vùng Tây Bắc, xung quanh ngôi nhà sàn nào cũng có vài cây đào rừng. Đào ở đây mọc tự nhiên, là loại đào với cánh to bản và sắc tươi thắm khác hẳn so với đào ở dưới xuôi, lại đua nhau nở cùng lúc tạo nên một cảnh tượng đẹp, thơ mộng tưởng chừng như chỉ có ở trong tranh vẽ.

 
Mùa đào rừng nở vào tháng 1, tháng 2 ở Tây Bắc
Đào rừng ở Tây Bắc nở rộ vào tháng 1 và tháng 2 và khác hẳn so với đào ở dưới xuôi

Tết xong, nếu vẫn còn thời gian, bạn hãy ghé thăm Tây Bắc để được chứng kiến phong cảnh núi rừng đẹp vào bậc nhất trong năm này nhé!

+ Chợ tình

Mùa xuân đến cũng là lúc già, trẻ, trai, gái ở các bản làng háo hức diện áo mới để đi chơi chợ tình. Hầu như ở tỉnh nào, huyện nào Tây Bắc cũng có chợ tình vào tầm tháng 1 và tháng 2.

Chợ tình được tổ chức ở những vùng đất trống, rộng, là trung tâm của các bản làng xung quanh đó. Chợ tình vừa là nơi người dân mang đặc sản địa phương mang đi bán, vừa là nơi trai gái kết duyên và cũng là nơi người ta gặp gỡ, hỏi thăm nhau sau 1 năm vất vả với ruộng nương, con lợn, con trâu, con bò…

 
Chợ tình - nét văn hóa đặc sắc của người dân Tây Bắc vào mỗi tháng 1, tháng 2 hàng năm
Chợ tình - nét văn hóa đặc sắc của người dân Tây Bắc vào mỗi tháng 1, tháng 2 hàng năm​

Chợ tình là một nét văn hóa vô cùng đặc sắc của người dân tộc Tây Bắc và không phải đi lúc nào cũng gặp được nên các bạn hãy cố gắng sắp xếp thời gian tham dự chợ tình Tây Bắc để cảm nhận rõ nét về đặc sản văn hóa này nhé!
  1. Tháng 3

+ Hoa ban nở trắng rừng

Khi những bông hoa ban nở trắng trên những cánh rừng rậm rạp của vùng Tây Bắc cũng là lúc báo hiệu tháng 3 đã về, mùa xuân sắp kết thúc và cũng là lúc người dân bắt đầu chuẩn bị đi rừng lấy mật, hái nấm và săn bắt thú rừng.
 
Hoa ban ở Tây Bắc nở rộ vào độ tháng 3 hàng năm
Hoa ban ở Tây Bắc nở rộ vào độ tháng 3 hàng năm​
  1. Tháng 4

+ Suối, thác nước đẹp

Tháng 4 hàng năm là thời điểm bắt đầu mùa mưa ở Tây Bắc. Vào thời điểm này, suối bắt đầu đầy nước và trong veo, nhiều tôm cá, thác nước cũng bắt đầu tuôn trào dữ dội tạo nên cảnh tượng hùng vĩ đến tột cùng.
 
Suối, thác ở Tây Bắc đẹp và trong nhất vào độ tháng 4 hàng năm
Suối, thác ở Tây Bắc đẹp và trong nhất vào độ tháng 4 hàng năm​

Đến Tây Bắc độ này, bạn nhất định phải thử món Pa Pỉnh Tộp (cá suối nướng) đặc sản của người Thái nhé, đảm bảo thơm ngon không gì sánh bằng đâu.
  1. Tháng 5 và tháng 6

+ Mùa nước đổ ải

Khi sông suối đã đầy thì cũng đến mùa nước đổ ải. Nước từ sông suối được đưa vào ruộng bằng những guồng quay nước, chỉ sau vài đêm, những cánh đồng tưởng chừng hoang sơ, khô khốc ấy bắt đầu loang láng, lóng lánh nước tựa như những tấm gương phản chiếu sắc màu của vùng núi Tây Bắc.
 
Mùa nước đổ ải vào độ tháng 5, tháng 6 ở Tây Bắc
Mùa nước đổ ải đẹp đến nao lòng ở Tây Bắc

Thời điểm này cũng là lúc cua đồng, ếch nhái và lươn trên ruộng nhiều vô kể. Nếu bạn là dân phượt chính hiệu, chỉ cần chịu khó đi bắt một lúc là đã có đủ thức ăn cho cả ngày hôm sau rồi.
  1. Tháng 7

+ Mùa cấy

Tháng 7 là mùa cấy lúa ở Tây Bắc. Lúc này, trên khắp các thửa ruộng bậc thang là cảnh tượng người dân nô nức đi cấy, tiếng cười nói lúc nào cũng rộn rã, vang vang khắp cả núi rừng.
 
Mùa cấy ở Tây Bắc vào độ tháng 7 hàng năm
Mùa cấy ở Tây Bắc vào độ tháng 7 hàng năm​
  1. Tháng 8

+ Mùa măng đắng, măng rừng, rau cải mèo

Cấy lúa xong thì cũng vừa hay là mùa măng đắng, măng rừng và rau cải mèo ở Tây Bắc. Người dân lại tất bật lên rừng hái măng về làm măng khô để chuẩn bị ăn Tết và bán cho người dân dưới xuôi. Măng đắng, măng rừng Tây Bắc cùng với cải mèo là những đặc sản quý, được nhiều người tìm mua và có giá trị kinh tế khá cao.
 
Mùa măng rừng ở Tây Bắc bắt đầu vào khoảng tháng 8 hàng năm
Mùa măng rừng ở Tây Bắc bắt đầu vào khoảng tháng 8 hàng năm​

Rau cải mèo - đặc sản Tây Bắc cũng bắt đầu có vào khoảng tháng 8
Rau cải mèo Tây Bắc

+ Thời điểm đèo đẹp nhất trong năm

Tháng 8 cũng là lúc những cơn mưa rừng bắt đầu thưa dần và dứt hẳn, cây cối tươi tốt mỡ màng và cũng là lúc các con đèo ở Tây Bắc vào độ đẹp nhất trong năm.

Cứ thử tưởng tượng mà xem, khi bạn ngồi trên xe máy vượt đèo, một bên là rừng núi xanh tốt, một bên là những cánh đồng lúa xanh tươi mỡ màng, không khí thì mát mẻ, hơi se lạnh tạo nên một cảm giác gì đó lâng lâng khó tả, chắc chắn bạn sẽ thấy tình yêu quê hương, đất nước trong mình to lớn đến tột cùng.
  1. Tháng 9 và tháng 10

+ Mùa lúa chín

Tháng 9 và tháng 10 ở Tây Bắc, đi đến đâu bạn cũng sẽ được chứng kiến cảnh tượng những cánh đồng lúa bậc thang chín vàng ruộm vô cùng đẹp mắt, nhất là ở những vựa lúa lớn của Tây Bắc như cánh đồng Tú Lệ (Sapa), Mù Cang Chải (Yên Bái)…


>>> Tham khảo tour Mù Cang Chải với lịch trình ngắm cánh đồng lúa chín cực thú vị của Anbinh Travel

  1. Tháng 11

+ Mùa hoa cải

Nếu muốn ngắm những cánh đồng hoa cải trắng, cải vàng bạt ngàn của rừng núi Tây Bắc, bạn nên đến đây vào độ tháng 11 hàng năm.
 
Mùa hoa cải trắng Tây Bắc vào khoảng tháng 11 hàng năm
Mùa hoa cải trắng Tây Bắc vào khoảng tháng 11 hàng năm​
 
Hoa cải thì có khắp nơi ở vùng núi Tây Bắc, nhưng đẹp nhất có lẽ phải kể đến những cánh đồng hoa rộng và trải dài bạt ngàn ở Mộc Châu (Sơn La).

>>> Tham khảo thêm bài viết cực hay về "du lịch Mộc Châu tháng 11"

  1. Tháng 12

+ Mùa hoa tam giác mạch

Còn nếu muốn ngắm hoa tam giác mạch ở Tây Bắc thì bạn phải đến muộn hơn mùa hoa cải một chút, tức là vào tầm tháng 12 hàng năm. Nếu đến sớm quá, tam giác mạch chưa kịp nở rộ thì có lẽ bạn sẽ cảm thấy hơi tiếc một chút đấy!
 
Mùa hoa tam giác mạch nở rộ ở Tây Bắc là khoảng tháng 12 hàng năm
Mùa hoa tam giác mạch nở rộ ở Tây Bắc là khoảng tháng 12 hàng năm​

+ Tuyết rơi

Mùa đông ở Tây Bắc, nhiệt độ vô cùng thấp, có lúc xuống dưới 0 độ C. Nếu đi khám phá Tây Bắc vào những ngày này, có thể bạn sẽ gặp cảnh tuyết rơi vô cùng đẹp và lãng mạn, tuy nhiên nhớ phải chuẩn bị quần áo thật ấm và áo mưa để không bị lạnh.
 
Tuyết rơi ở Tây Bắc vào khoảng tháng 12 - thời gian lạnh nhất trong năm
Tuyết rơi ở Tây Bắc vào khoảng tháng 12 - thời gian lạnh nhất trong năm​

Bật mí cho các bạn, nếu muốn ngắm tuyết rơi, có lẽ địa điểm thuận lợi và tuyệt vời nhất là ở Sapa (Lào Cai). Nhớ xem dự báo thời tiết thật kĩ để chắc chắn mình được đến đó vào ngày có tuyết rơi các bạn nhé!

>>> Khám phá những cảnh đẹp ở Sapa để thấy Tây Bắc đẹp đến nhường nào!

Tây Bắc, miền đất xinh đẹp với quá nhiều thứ hay ho, thú vị để bạn khám phá suốt quanh năm. Người dân ở đây lại vô cùng thân thiện và hiếu khách, bởi vậy nếu bạn không dư dả về kinh tế thì Tây Bắc cũng vẫn chào đón bạn, yêu thương bạn và sẵn sàng tiếp đón bạn như những vị khách quý. Hãy đến Tây Bắc, lúc nào cũng được, để trải nghiệm và thấy đất nước của mình xinh đẹp đến nhường nào nhé các bạn trẻ Việt Nam!

>>>  Tham khảo ngay các tour du lịch Tây Bắc các với những lịch trình cực độc đáo và thú vị, giá chỉ từ 740k của Anbinh Travel

 
Anbinh Travel
Các tin khác
ĐĂNG KÝ
Để nhận thông tin từ chúng tôi
Đăng ký ngay