Trải nghiệm cá nhân: Du lịch Hà Giang mùa nào đẹp nhất?

(19/09/2016)

Hà Giang giống như một cô sơn nữ với vẻ đẹp hoang sơ và thuần hậu, mỗi mùa lại có những nét đẹp riêng. Bởi vậy thật khó để có được câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi du lịch Hà Giang mùa nào đẹp nhất. 

Những cung đường khám phá Hà Giang chia thành hai cung đường Đông – Tây rõ rệt. Nửa phía Đông là những địa điểm du lịch nổi tiếng như Núi đôi & cổng trời Quản Bạ, Cột cờ Lũng Cú, Thị trấn cổ Phó Bảng, Chợ phiên Đồng Văn, Công viên địa chất Cao nguyên đá và Con đường hạnh phúc vắt ngang đỉnh Mã Pí Lèng… gần như ai cũng đã từng nghe đến.

Nửa Tây hiểm trở hơn, rẽ ra từ Bắc Quang, đi qua Hoàng Xu Phì đến Xín Mần rồi lên SaPa, vốn là thử thách thực sự cho những tay phượt đam mê cảm giác mạo hiểm và các tay săn ảnh ruộng bậc thang. Không chỉ đường đi khó hơn mà cơ sở vật chất phục vụ du lịch cũng không đầy đủ bằng.

Bởi vậy khi nhắc đến du lịch Hà Giang, mọi người thường hiểu là đang nhắc đến cung đường phía đông với những địa danh đã từ lâu trở thành biểu tượng.

Vào cuối những năm tháng tuổi 20 nổi loạn của mình, tôi đến Hà Giang hai lần mỗi năm. Khi thì lang thang uống rượu một mình vào mùa đông.

Khi thì hồ hởi tham gia chợ phiên vào mùa hạ. Dù là ngắm hoa đào vào mùa xuân hay hoa tam giác mạch mùa thu, Hà Giang đối với tôi lúc nào cũng đẹp, mùa nào cũng đem lại cảm giác yên bình. 

 
Chợ phiên Hà Giang 
Đi chợ phiên Đồng Văn - Hà Giang

Mùa đông, cao nguyên đá lạnh có thể khiến những mũi và tay trở nên mất cảm giác khi ở lâu ngoài trời. Cái lạnh làm cho không gian như trong suốt và yên tĩnh hơn, làm cho hương rượu sắn ở Cổng trời Quản Bạ nồng đượm hơn.
 
Nhóm chúng tôi trên đường phố Hà Giang

Con người như xích lại gần nhau quanh những đống lửa sưởi ấm được nhóm lên ngay trên đường phố ở Đồng Văn. Nếu may mắn, bạn còn có thể ngắm tuyết rơi ở Phó Bảng. Bất chấp cái lạnh giá thấm cả vào qua những lớp áo dày, chợ phiên vẫn đông vui và rực rỡ sắc màu với những chảo thắng cố dậy mùi và nghi ngút khói. 
 
 
Nhà cổ ở thị trấn Phó Bảng

Mùa xuân, các đỉnh núi được điểm xuyết bằng những tán hoa đào hoa mận rung rinh. Các loài hoa tuy không ken dày như đào Nhật Tân, màu cũng không đậm bằng, nhưng chính thế lại có một vẻ đẹp mong manh kỳ ảo.

Mưa xuân lớt phớt bay, cây lá đâm trồi nảy lộc khiến những triền núi dốc đứng, đen xẫm của mùa đông đột ngột đổi màu. Nếu có dịp chạm tay vào cây vào đất, sẽ nghe thấy như ở bên trong, sự sống tràn trề đang cựa mình thức dậy. 

 
 
Sương mù trên đường đi

Mùa hè với mưa và sương mù giăng khắp núi, sông suối réo rắt reo vui. Những con nước đổ tràn các thửa ruộng bậc thang tạo thành những tấm gương trời lóng lánh. Gió cao nguyên thổi mát rượi làm tung bay lá cờ đỏ sao vàng.

Cỏ cây toả hương thơm nồng đậm, lẩn khuất  theo chân những chú chó, chú bò và đám trẻ con đang rảo bước đến chợ phiên. Nếu bạn có mặt ở đó với chiếc máy ảnh trên tay, chắc hẳn sẽ chộp được những khoản khắc đời thường tuyệt đẹp. 

Nhưng trong các mùa, mùa thu Hà Giang để lại cho tôi nhiều kỷ niệm nhất. Đó là hình ảnh những nương lúa vàng trĩu hạt, những bát cơm thơm mùi lúa mới và tiếng cười giòn tan lảnh lót của người tôi yêu lẩn khuất đâu đây giữa cánh đồng hoa tam giác mạch.

Mỗi lần tôi trở lại Hà Giang vào mua thu, nắng vẫn giòn như thế, lúa vẫn vàng như thế, chỉ có người cũ là không biết đang ở nơi đâu. Có lẽ vì vậy mà những tấm ảnh chụp Hà Giang mùa thu của tôi, dù đẹp nhưng nhìn vào cứ có cảm giác buồn nao nao làm sao ấy. 

 
 
Hoa Tam giác mạch ở Hà Giang


Hoa Tam Giác Mạch vẫn là nơi yêu thích nhất của nhóm chúng tôi

Rất nhiều người hỏi tôi du lịch Hà Giang mùa nào đẹp nhất? Khó có câu trả lời ngắn gọn làm hài lòng tất cả mọi người.

Chỉ có thể nói rằng, bạn đang tìm kiếm điều gì ở chuyến đi này? Bạn cần tìm một khoảng lặng trong tâm hồn? Bạn muốn khám phá và thử thách bản thân? Hoặc bạn muốn có những trải nghiệm không thể nào quên được với bạn bè mình? Nếu tất cả chỉ có thế thì đi Hà Giang mùa nào cũng đẹp. 

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu chuyến phiêu lưu của mình rồi chứ? Hãy liên hệ An Bình Travel để được tư vấn miễn phí hành trình.

>>> Xem trước tour du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm của chúng tôi để biết trước hành trình và chuẩn bị thật sẵn sàng các bạn nhé!

 
AnbinhTravel.com
Các tin khác
ĐĂNG KÝ
Để nhận thông tin từ chúng tôi
Đăng ký ngay